137/48 Phan Anh, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM.
taihungthinhethylene@gmail.com
hỗ trợ khách hàng0909 892 496 - 0934.133.839
Kinh nghiệm trồng xen canh và chăn nuôi trong vườn cao su giúp tăng thêm thu nhập cực kỳ hiệu quả!

Được dự báo có dấu hiệu khởi sắc lớn trong năm 2020, thị trường cao su tại Việt Nam hiện đang là mảnh đất vô cùng béo bở trong kinh doanh trồng trọt đối với người dân. Việc mở rộng diện tích các vườn cao su trong hoàn cảnh giá xuất khẩu tăng ổn định không chỉ mang đến nguồn thu nhập lớn cho chủ vườn, mà còn tạo điều kiện phát triển hình thức xen canh và canh tác hỗn hợp trong vườn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chính xác về kỹ thuật trồng xen và nuôi động vật dưới tán cây cao su giúp mang lại hiệu quả canh tác cao nhất trên cùng một khu vực canh tác.

Kinh nghiệm trồng xen canh trên vườn cao su

Trồng xen canh được xem là phương pháp “lấy ngắn nuôi dài”, bởi chi phí đầu tư cho mỗi vườn cao su là rất lớn, vì thế, việc thu lợi từ các loại cây xen canh sẽ giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế và hỗ trợ phí đầu tư về sau cho người nông dân. Một số loại cây trồng thường được dùng trong kỹ thuật xen canh là dưa hấu, dứa, chuối, bí đao, ớt, đậu xanh,... đều cho năng suất lớn và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều mô hình trồng xen canh phát huy hiệu quả
Nhiều mô hình trồng xen canh phát huy hiệu quả cao

Trồng xen canh quan trọng nhất là phải đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, quản lý chặt chẽ để tránh việc cây trồng xen ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, ánh sáng và nước của cây cao su. Chú ý đến tình hình sâu bệnh trên cây xen, tránh lây lan sang các cây cao su xung quanh. 

Đối với cây ngắn ngày, không nên trồng trên vườn cao su với độ dốc trung bình lớn hơn 15 độ, hơn 10 độ thì nên làm đất tối thiểu nhằm giảm thiểu tác động xói mòn. Sau khi thu hoạch xong thành phẩm từ cây ngắn ngày thì có thể tận dụng dư phẩm làm phân ủ gốc để giữ ẩm và ấm cho cây cao su để giúp cây tăng trưởng tốt hơn. 

Đối với cây dài ngày, tùy theo loại cây mà duy trì khoảng cách trồng với cây cao su là khác nhau. Cây dạng thấp như cà phê thì trồng cách tối thiểu 3m, cây có tốc độ sinh trưởng nhanh như chuối hoặc có thân lớn như dầu, keo lai thì trồng cách tối thiểu 5m. Lưu ý theo dõi quá trình phát triển của cây trồng xen canh, đều đặn cắt tỉa để tránh ảnh hưởng đến tán của cây cao su.  
>>>Xem thêm bài viết: Băn khoăn công nghệ cạo mủ cao su mới

Kinh nghiệm nuôi động vật lợi nhuận cao trong vườn cao su

Tận dụng diện tích trồng trọt còn trống lớn và tán cây rậm rạp, râm mát, chủ vườn có thể tăng thêm thu nhập nhờ việc chăn nuôi các loài vật như gà, vịt, lợn hoặc ong mật. Trang trại chăn nuôi cần đảm bảo điều kiện không khí thoáng đãng, có hệ thống thoát nước đầy đủ. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng và phòng bệnh cho vật nuôi cũng cần phải được đảm bảo thường xuyên, định kỳ để rút ngắn thời gian sinh trưởng và mang lại sản lượng chăn nuôi cao.

Kết quả hình ảnh cho Kinh nghiệm nuôi động vật  trong vườn cao su
Thu hoạch mật trong những cánh rừng cao su ở Tây Nguyên

Được ví như “vàng trắng”, mủ cao su chính là chế phẩm tự nhiên mang đến lợi ích kinh tế vô cùng lớn cho người trồng. Không chỉ có vậy, việc tận dụng diện tích vườn trồng cho các loại cây xen canh và chăn nuôi động vật còn đem đến nguồn thu nhập không hề nhỏ, nhờ đó cải thiện sản lượng canh tác và nâng cao đời sống cho người dân. Để tăng sản lượng thu hoạch và đảm bảo chất lượng mủ cao su, bạn cần đến những thiết bị chuyên dụng để khai thác thành phẩm này. 

Mua vật tư cao su uy tín chất lượng ở đâu?

Trên đây, Tài Hưng Thịnh vừa trình bày giúp bà con hiểu được về kinh nghiệm trồng xen canh và chăn nuôi trong vườn cao su giúp tăng thêm thu nhập cực kỳ hiệu quả. Để tăng năng suất và giảm bệnh cho vườn cây cao su, bà con có thể tìm mua dụng cụ và áp dụng cạo mủ cao su bằng phương pháp mới.

>>> Xem thêm: Tin mới nhất khai thác mủ bằng Ethylene

Để được tư vấn rõ hơn, mời bà con liên hệ đến Công ty TNHH Sản xuất Tài Hưng Thịnh. Tài Hưng Thịnh tự hào là đơn vị cung ứng uy tín và chất lượng các sản phẩm trong phương pháp cạo mủ cao su mới như:

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Go Top